+ + องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ - Kalasin Provincial Administrative Organization + +
 องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์
   หน้าหลัก | ดาวน์โหลดเอกสาร | ภาพกิจกรรม | ติดต่อเรา facebooklineQ&Ayoutube info@kalasin-pao.go.th    
Breaking News |
 ผลการสำรวจความพึงพอใจในการให้บริการ และคุณภาพการให้บริการ ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ ประจำปี 2563       ประกาศองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ เรื่อง สัญญาจ้างก่อสร้าง 4 โครงการ       ประกาศองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ เรื่อง สัญญาจ้างก่อสร้าง 7 โครงการ       นายกอบจ.กาฬสินธุ์ ร่วมลงพื้นที่ตรวจความพร้อมโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์       รายงานการกำกับติดตามการดำเนินการป้องกันการทุจริตประจำปี 2563 รอบ 12 เดือน (e-plannacc)       รายงานการกำกับติดตามการดำเนินการป้องกันการทุจริตประจำปี 2564 รอบ 6 เดือน (e-plannecc)       นายก อบจ.กาฬสินธุ์ ร่วมประชุมผลการดำเนินโครงการ ฝ่าวิกฤตด้วยเศรษฐกิจและสังคมฐานรากฯ       นายกอบจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานการประชุม การประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564       นายกอบจ.กาฬสินธุ์ ร่วมประชุมคณะกรรมการโครงการพัฒนาพัฒนาพื้นที่ต้นแบบฯ ทฤษฏีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล”       นายกอบจ.กาฬสินธุ์นำข้าราชการ ลูกจ้างในองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ เต้นแอโรบิครวมใจ รวมพลังห่างไกลยาเสพติด     
รองนายกฯ อบจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานในพิธีรำถวายพระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก นางรำกว่า 400 ชีวิตร่วมรำถวายสักการะ 4 ทิศ อย่างงดงามและยิ่งใหญ่ ย้อนกลับ  
ประกาศวันที่ : 4 เมษายน 2564 21:43:30   อ่าน : 78 ครั้ง
รายละเอียด :

 รองนายกฯ อบจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธาน
ในพิธีรำถวายพระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก

นางรำกว่า 400 ชีวิตร่วมรำถวายสักการะ 4 ทิศ
อย่างงดงามและยิ่งใหญ่


 

         (4 เม.ย. 64) 18.00 น. ณ บริเวณองค์พระธาตุพนมจำลอง วัดป่าธรรมพิทักษ์ อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์  นายชัย  คูสกุลรัตน์  รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานพิธีรำถวายสักการะองค์พระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก  ในงานนมัสการพระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก บวชชี-พราหมณ์ บุญกุ้มข้าวใหญ่ครั้งที่ 24 ประจำปี 2564  ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-6 เมษายน 2564 พร้อมนายอรรถพงษ์  โนนทวงษ์  สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด เขต 1 อ.ห้วยเม็ก และนายจักรกฤษ  น้อยเสนา  สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด เขต 2 อำเภอห้วยเม็ก ร่วมในพิธีดังกล่าว ภายในงานจัดให้มีพิธีกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ พร้อมพิธีรำถวายสักการะองค์พระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก โดยมีกลุ่มสตรีคำใหญ่ และสตรีคำเหมือดแก้วทุกหมู่บ้านจำนวน 420 คน ร่วมรำถวาย 4 ทิศ ด้วยท่ารำที่อ้อนช้อย พร้อมเพรียง สวยงาม  โดยความเชื่อที่ว่าผู้ที่ได้รำถวายองค์พระธาตุพนม จะเป็นบุญ อานิสงส์แก่ผู้รำและครอบครัว ถือว่าได้ทำบุญถวายพระพุทธเจ้า ซึ่งเพลง และท่าที่ใช้ในการรำถวายได้รับแรงบันดาลใจจากการรำสักการะองค์พระธาตุพนมจริง ที่จังหวัดนครพนม คือการฟ้อนศรีโคตรบูรณ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในชุดรำบูชาพระธาตุพนม

 


         พระธาตุพนมจำลองห้วยเม็กแห่งนี้มีเรื่องราวและประวัติความเป็นมาที่เกี่ยวเนื่องกับพระธาตุพนมที่จังหวัดนครพนม เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2518 พระธาตุพนมซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างที่ต่อเติมมาหลายยุคหลายสมัยมีอายุกว่าสองพันปีได้พังทลายลง จนกระทั่งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2520 ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ได้มีพิธีมอบสัญญาบัตรพัดยศแก่พระสังฆาธิการ ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีการหารือกันในหมู่สงฆ์ว่าควรนำซากปรักหักพังวัตถุมงคลกระจายออกไปตามจังหวัดต่าง ๆ ให้พุทธศาสนิกชนได้สักการบูชา จึงนำความกราบนมัสการพระเทพรัตนโมลี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารในขณะนั้นเพื่อทราบ จนที่สุดมีการเสี่ยงทาย ผลการเสี่ยงทายปรากฏว่าวัดธรรมพิทักษ์ อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้รับอนุญาตให้นำวัตถุและสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากพระธาตุพนมองค์เดิม ไปประดิษฐานได้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ชาวอำเภอห้วยเม็ก ถือเอาวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี เป็นวันเริ่มต้นของการเฉลิมฉลองสมโภชน์องค์พระธาตุพนมจำลองห้วยเม็กเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

 


ภาพกิจกรรมประกอบ :      แสดงภาพกิจกรรมประกอบคลิ๊กที่นี่
  ไม่มีเอกสารประกอบ : -
แสดงข่าวอื่น ๆ ใน : ข่าวประชาสัมพันธ์
นายกอบจ.กาฬสินธุ์ ร่วมลงพื้นที่ตรวจความพร้อมโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์
นายก อบจ.กาฬสินธุ์ ร่วมประชุมผลการดำเนินโครงการ ฝ่าวิกฤตด้วยเศรษฐกิจและสังคมฐานรากฯ
นายกอบจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานการประชุม การประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564
นายกอบจ.กาฬสินธุ์ ร่วมประชุมคณะกรรมการโครงการพัฒนาพัฒนาพื้นที่ต้นแบบฯ ทฤษฏีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล”
นายกอบจ.กาฬสินธุ์นำข้าราชการ ลูกจ้างในองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ เต้นแอโรบิครวมใจ รวมพลังห่างไกลยาเสพติด
  อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด      
 แบบสำรวจความคิดเห็น
คุณมีความพึงพอใจกับการให้บริการขององค์การบริหารส่วนจังหวัดอย่างไร?
  ดีมาก
  ดี
  ปานกลาง
  พอใช้
  ต้องปรับปรุง
 สถิติเว็บไซต์
ออนไลน์ : 1  
สถิติวันนี้ : 38  
สถิติเดือนนี้ : 989  
สถิติปีนี้ : 7,349  
ผู้เยี่ยมชมรวม : 255,722  
เริ่มนับวันที่ : 1 พฤศจิกายน 2553  
 
องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์  3/47  ถนนบายพาสทุ่งมน ต.กาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 46000โทร 0 4381 6061
© 2010 Kalasin Provincial Administrative Organization. All rights reserved.