+ + องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ - Kalasin Provincial Administrative Organization + +
 องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์
   หน้าหลัก | ดาวน์โหลดเอกสาร | ภาพกิจกรรม info@kalasin-pao.go.th    
Breaking News |
 องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมสืบสานงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2562        ประกาศรายชื่อบุคคลผู้มีสิทธิเข้ารับการสรรหาและเลือกสรรบุคคลเป็นพนักงานจ้างเพื่อเป็นพนักงานจ้างปฏิบัติงานในสถานศึกษา ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ ตําแหน่ง ภารโรง จํานวน ๓ อัตรา       งค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมงานมหกรรมหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง        ปฏิทินออกปฏิบัติงานให้บริการรับชําระภาษีนํ้ามัน และค่าธรรมเนียมผู้เข้าพักโรงแรม / รีสอร์ท และรับจดทะเบียนสถานการค้านํ้ามัน (อบจ.๐๑-๑) ประจําปีงบประมาณ ๒๕๖๒       สรุปผลการดําเนินการจัดซื้อ/จัดจ้าง เดือน มิถุนายน 2562 จํานวน 17 โครงการ       องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมพิธีวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จังหวัดกาฬสินธุ์       สรุปผลการดําเนินการจัดซื้อ/จัดจ้าง เดือน มิถุนายน 2562 จํานวน 24 โครงการ       ประกวดราคาจ้างก่อสร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กข้ามลําห้วยทราย และถนนคอนกรีตเชื่อมคอสะพานสายบ้านโพนสวรรค์ หมู่ ๑ ตําบลนาจําปา เชื่อมบ้านโนนกกจิก       ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา ประกวดราคาจ้างซ่อมสร้างถนนลาดยางผิวจราจร แบบพาราแอสฟัลต์ติกคอนกรีต สาย กส. ๒๐๒๓ บ้านหนองแวง ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding))        อบจ.กาฬสินธุ์เปิดสะพานลำห้วยหลัว     
ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ชวนเที่ยวงานวิสาขปุณณมี ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ปี 2562 ย้อนกลับ  
ประกาศวันที่ : 14 พฤษภาคม 2562 15:51:05   อ่าน : 122 ครั้ง
รายละเอียด :

 ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ชวนเที่ยวงานวิสาขปุณณมี ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ปี 2562

          10 พ.ค 62 ที่บริเวณโบราณสถานพระธาตุยาคู ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ นางเฉลิมขวัญ  สุริยวนากุล ผู้อำนวยการกองส่งเสริมคุณภาพชีวิต ได้รับมอบหมายจากนายยงยุทธ หล่อตระกูล  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ ให้เดินทางไปร่วมกันแถลงข่าวจัดงานวิสาขปุณณมี ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ปี 2562 จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-22 พฤษภาคม 2562 ณ โบราณสถานพระธาตุยาคู ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย โดยนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในอดีตชาวบ้านจะทำธุงไปถวายเป็นพุทธบูชาที่พระธาตุยาคู ปีละ 2 ครั้งคือ มาฆบูชาและวิสาขะบูชา ต่อมาได้ขยายให้เป็นงานของอำเภอกมลาไสย จึงหารือทุกภาคส่วนยกระดับให้เป็นงานของจังหวัด ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม และให้ทุกหมู่บ้านลงมือช่วยกันทำธุงหมู่บ้านละต้นเป็นอย่างน้อย นำมาถวายพระธาตุยาคู ในวันวิสาขบูชา รวมทั้งสิ้น 1,603 ต้น ซึ่งมากกว่าทะเลธุง ช่วงมาฆบูชาเป็นเท่าตัว โดย “ธุง” ถือเป็นวัฒนธรรมร่วมของคนแถบอุษาคเนย์ มาแต่โบราณ มาจากคติความเชื่อเรื่องเทวดารบกับมาร ใช้ธุงเป็นเครื่องหมายแห่งชัยชนะ เรื่องพระยาคันคากรบกับแถนบ้าง เรื่องพระโพธิสัตว์ช่วยสัตว์นรกบ้าง โดยธุงจะมีหลายลักษณะ ธุงผ้า จะใช้ผ้าผืนยาว ธุงใยแมงมุม ธุงสาย นอกจากนี้ในช่วงการจัดงานยังจัดให้มีนิทรรศการเฮือนอีสาน ด้วยความร่วมแรงร่วมใจจากทั้ง 18 อำเภอ การจัดตลาดนัดย้อนยุค เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากชุมชนโดยเฉพาะผ้าไหมแพรวาและเครื่องจักรสาน และที่สำคัญยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานน้ำสรงพระธาตุยาคู เป็นปีที่ 2 ในวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลาประมาณ 16.30 น. โดยมีจะขบวนแห่ของชาวชุมชนเคลื่อนเข้ามาภายในบริเวณรอบองค์พระธาตุยาคู มีพิธีทานธุง พิธีบวงสรวง รำบูชาองค์พระธาตุ ทั้งนี้ในแต่ละวัน จะมีการสาธิตการทำธุง นิทรรศการเฮือนอีสานย้อนยุค ตลาดนัดโบราณ นิทรรศการความรู้เกี่ยวกับเมืองฟ้าแดดสงยางและความรู้เกี่ยวกับธุง การแสดงศิลปวัฒนธรรม พร้อมร่วมสักการะองค์พระธาตุยาคูได้ทุกวัน ที่สำคัญในวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา ตั้งแต่เวลา 06.30 น. จะมีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 65 รูป รอบองค์พระธาตุ พิธีสรงน้ำพระธาตุยาคู โดยน้ำสรงพระราชทาน ส่วนช่วงเย็น ตั้งแต่เวลา 18.30 น. จะมีพิธีเวียนเทียนและปฏิบัติธรรม สำหรับการแสดงแสงสีเสียง กำหนด 2 วัน คือวันที่ 16 และวันที่ 17 พฤษภาคม 2562 ขณะที่นางสาวกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น กล่าวว่า ททท.ได้มีการเชิญชวนไปเที่ยวงานเมืองโบราณแดนอีสานตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และได้เจริญรุ่งเรืองมากขึ้นในสมัยทวารวดีราวๆพุทธศรรษวรรษที่ 13 -15 ดังหลักฐานทางพระพุทธศาสนาที่ปรากฏโดยทั่วไปทั้งภายในและภายนอกเมือง พบใบเสมาหินทรายจำหลักภาพเรื่องชาดกและพุทธประวัติจำนวนมาก ซึ่งก็คือที่โบราณสถานพระธาตุยาคู อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีถิ่น วิถีไทยอีสาน ตลอดจนกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ งานวิสาขปุณณมี ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ปี 2562 จังหวัดกาฬสินธุ์ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-22 พฤษภาคม 2562 ณ โบราณสถานพระธาตุยาคู ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงาน ..แต่งชุดผู้ไท มาถ่ายกับทะเลธุง ด้วยกัน

ภาพกิจกรรมประกอบ :      แสดงภาพกิจกรรมประกอบคลิ๊กที่นี่
  ไม่มีเอกสารประกอบ : -
แสดงข่าวอื่น ๆ ใน : ข่าวประชาสัมพันธ์
องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมสืบสานงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2562
งค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมงานมหกรรมหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง
ปฏิทินออกปฏิบัติงานให้บริการรับชําระภาษีนํ้ามัน และค่าธรรมเนียมผู้เข้าพักโรงแรม / รีสอร์ท และรับจดทะเบียนสถานการค้านํ้ามัน (อบจ.๐๑-๑) ประจําปีงบประมาณ ๒๕๖๒
องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมพิธีวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จังหวัดกาฬสินธุ์
อบจ.กาฬสินธุ์เปิดสะพานลำห้วยหลัว
  อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด      
 แบบสำรวจความคิดเห็น
คุณมีความพึงพอใจกับการให้บริการขององค์การบริหารส่วนจังหวัดอย่างไร?
  ดีมาก
  ดี
  ปานกลาง
  พอใช้
  ต้องปรับปรุง
 สถิติเว็บไซต์
ออนไลน์ : 1  
สถิติวันนี้ : 3  
สถิติเดือนนี้ : 1,011  
สถิติปีนี้ : 10,758  
ผู้เยี่ยมชมรวม : 213,233  
เริ่มนับวันที่ : 1 พฤศจิกายน 2553  
 
องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์  3/47  ถนนบายพาสทุ่งมน ต.กาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 46000โทร 0 4381 6061
© 2010 Kalasin Provincial Administrative Organization. All rights reserved.